Chủ Tịch Tập Cận Bình chuẩn bị thăm Anh quốc

RFA
2015-10-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Một tuần lễ trước ngày Chủ Tịch Tập Cận Bình sang thăm London, chính phủ Trung Quốc nói rằng mong muốn thấy một khối EU đoàn kết và tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong chính trường thế giới.

Điều này được ông Vương Châu, Phụ tá Bộ Trưởng Ngoại Giao đặc trách Châu Âu của Trung Quốc đưa ra để trả lời câu hỏi liên quan đến chuyện vào năm 2017 chính phủ Anh có thể tổ chức trưng cầu dân ý để xem người dân có muốn Anh tiếp tục đứng trong Liên Minh Âu Châu, tức EU, hay không.

Phụ tá Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc cho hay Bắc Kinh có quan hệ vững chắc với cả Anh lẫn EU, do đó Trung Quốc hy vọng tiếp tục làm việc với một khối EU đoàn kết.

Liên quan đến việc này, những bản tin do các hãng thông tấn đánh đi từ Bắc Kinh trích dẫn lời của nhiều chuyên gia cho rằng chính phủ Trung Quốc lo ngại Anh sẽ rời EU, vì London đang giữ vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy EU hoàn tất hiệp định thương mại với Bắc Kinh.

Một số nhà quan sát còn nói rằng theo nhận định của Trung Quốc, một EU không có Anh sẽ tạo cơ hội cho Hoa Kỳ tăng thế lực về mọi mặt ở Châu Âu.

Xín nói thêm tuần tới khi đến London, Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc sẽ được đón tiếp bằng những nghi thức trang trọng nhất, như được Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị mời nghỉ qua đêm ở Điện Buckingham, đọc diễn văn trước Nghị Viện Anh.

Xem toàn trang