Mỹ tái khẳng định quyền lợi tại Châu Á – TBD

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton sẽ ra sức tái khẳng định quyền lợi của Mỹ tại vùng Á Châu – Thái Bình Dương khi bà công du 6 nước trong khu vực, từ Nam Thái Bình Dương tới vùng Viễn Đông Nga.
RFA 30.08.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại cuộc họp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Tiến sĩ Surapong Tovichakchaikul ở Washington DC hôm 13 tháng 6 năm 2012.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại cuộc họp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Tiến sĩ Surapong Tovichakchaikul ở Washington DC hôm 13 tháng 6 năm 2012.
State Department photo/Michael Gross

Hôm qua, ngoại trưởng Mỹ đã bắt đầu chuyến công du này, đưa bà xa khỏi hoạt động chính trị về cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc đang diễn ra sôi nổi ở quốc nội, nhưng sẽ dẫn bà tới chứng kiến tình trạng căng thẳng gia tăng về tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước láng giềng tại Biển Đông.

Chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 11 ngày của ngoại trưởng Clinton sẽ là quần đảo Cooks ở Nam Thái Bình Dương, nơi bà tham dự hội nghị với các viên chức Úc, Tân Tây Lan và các đảo quốc nhỏ bé rải rác khắp Thái Bình Dương. Theo các viên chức Mỹ thì bà Clinton sẽ nhấn mạnh tới cam kết của Hoa Kỳ với các nước trong vùng.

Từ đó, bà sẽ đi Indonesia, và rồi Trung Quốc, nơi bà sẽ nêu lên các vấn đề từ Biển Đông cho tới Syria, Iran, Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ dừng chân ở Đông Timor, Brunei và rồi tham dự phiên họp thượng đỉnh của những nước vùng vòng đai Thái Bình Dương tại Vladivostok của Nga.

Và trong vài tuần nữa, Tổng trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta sẽ viếng thăm Trung Quốc lần đầu tiên với tư cách là người điều hành Ngũ Giác Đài.

Xem toàn trang