Trung Quốc tiếp tục diễn tập gần không phận Đài Loan

RFA
2017-12-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các đại biểu quân sự đến dự buổi kết thúc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào ngày 24 tháng 10 năm 2017.
Các đại biểu quân sự đến dự buổi kết thúc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào ngày 24 tháng 10 năm 2017.
AFP

Trung Quốc vào ngày 20 tháng 12 lại cho tiến hành diễn tập gần không phận đảo quốc Đài Loan. Đây là lần diễn tập thứ sáu như thế trong tháng 12.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan thông báo tin vừa nêu nói rõ Trung Quốc cho một số máy bay, gồm cả chiến đấu cơ phản lực, bay ngang qua eo Bashir vào Thái Bình Dương rồi bay trở về.

Theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan thì những chuyến bay diễn tập như thế được tiến hành thường xuyên hơn; tuy nhiên cơ quan này trấn an người dân đảo quốc không nên lo lắng. Ngoài ra, Bộ Quốc Phòng Đài Loan sẽ cử máy bay và tàu chiến đi làm nhiệm vụ giám sát các cuộc diễn tập của không quân Trung Quốc.

Những cuộc diễn tập mới nhất như vừa nêu của phía Trung Quốc gần không phận Đài Loan diễn ra chỉ ít hôm sau khi Bắc Kinh cho chiến đấu cơ bay vào vùng Biển Nhật Bản. Hoạt động này khiến hai lân bang Nhật Bản và Hàn Quốc phải cho máy bay xuất phát theo dõi.

Trung Quốc luôn cho Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể tiến hành thu hồi một lúc nào đó, kể cả bằng biện pháp quân sự.

Hai phía tách ra từ năm 1949 sau cuộc nội chiến tại Hoa Lục. Mặc dù Đài Loan là một vùng lãnh thổ dân chủ tự trị, nhưng chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập.

Mối quan hệ giữa đôi bên trở nên xấu đi kể từ khi nữ tổng thống Thái Anh Văn lên nắm quyền vào năm ngoái. Bà này từ chối công nhận chính sách ‘một nước Trung Hoa’ của Bắc Kinh.

Do đó Trung Quốc cho cắt đứt mọi liên lạc chính thức với Đài Loan và tăng cường áp lực đối với chính phủ của tổng thống Thái Anh Văn; trong đó có biện pháp tiến hành hằng loạt những cuộc diễn tập hải quân và không quân gần Đài Loan kể từ năm ngoái.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang