Trung Quốc kêu gọi giới nghệ sĩ cổ vũ cho chủ nghĩa xã hội

RFA-16-10-2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi giới nghệ sĩ đừng mải mê tạo ra những tác phẩm thô tục để mong nổi tiếng. Thay vào đó, theo ông, các nghệ sĩ nên có những tác phẩm cổ vũ cho chủ nghĩa xã hội.

Ông Tập khuyên các nhà nghệ sĩ không nên trở thành “nô lệ của thị trường”, và rằng các tác phẩm đầy tính xác thịt không đồng nghĩa với thăng hoa về nghệ thuật. Ông nói đảng Cộng sản Trung Quốc yêu cầu giới nghệ sĩ phục vụ nhân dân và công cuộc xã hội chủ nghĩa. Theo ông, điều đó là cần thiết để phát triển ngành nghệ thuật và văn hoá Trung Quốc.

Tờ Trung Hoa Nhật báo ví phát biểu của ông Tập với một phát ngôn của ông Mao Trạch Đông vào thập niên 40, rằng nghệ thuật phải phục vụ chính trị.

Bắc Kinh vốn giám sát chặt chẽ văn hoá và nghệ thuật trong nước. Từ thập niên 70, sự kiểm soát này có vẻ được nới lỏng hơn song họ vẫn áp dụng đối với các nghệ sĩ mà họ cho là có tư tưởng chống đối chế độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.