TQ tập trận qui mô trên vùng Biển Đông tranh chấp

RFA
2015.12.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HKG2005082503185-622.jpg Hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận trước đây.
AFP

Tuần này Trung Quốc đã tập trận qui mô trên vùng Biển Đông tranh chấp, giữa khi căng thẳng leo thang với các nước trong khu vực. Báo Quân đội Giải phóng Trung Quốc đưa tin hôm thứ sáu.

Tàu chiến, tàu ngầm, máy bay trinh sát cảnh báo sớm và máy bay phản lực chiến đấu được triển khai trong cuộc tập trận trải dài vài ngàn km.

Theo tờ báo Trung Quốc, lực lượng tham gia diễn tập chia thành hai lực lượng xanh và đỏ đối kháng, thực tập tấn công với tên lửa chống tàu chiến. Cuộc tập trận trên Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là biển Nam Trung Hoa cũng bao gồm một tình huống xảy ra tấn công nhầm lẫn vào một tàu buôn của bên thứ ba.

Trung Quốc ngang nhiên công bố chủ quyền hầu hết khu vực Biển Đông  có nguồn tài nguyên phong phú, bất chấp các nước có công bố chủ quyền biển đảo trong khu vực như Việt Nam, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Brunei.

Tuần trước Hoa Kỳ lần đầu tiên gởi máy bay trinh sát hiện đại P-8 Poseidon đến Singapore, động thái mà giới ngoại giao mô tả là nhằm thể hiện quan điểm chống lại chính sách bành trướng của Trung Quốc trong khu vực. Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo ở vùng biển Trường Sa, thời gian qua oanh tạc cơ B52 và khu trục hạm tối tân của Hoa Kỳ đã áp sát các đảo nhân tạo này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang