Trung Quốc sắp tập trận với Nga ở vùng biển Bắc Âu

RFA
2017-09-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lễ đón chào các tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đến Baltiysk trong cuộc tập trận chung hôm 21/7/2017.
Lễ đón chào các tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đến Baltiysk trong cuộc tập trận chung hôm 21/7/2017.
AFP

Bốn tàu Hải quân Trung Quốc vừa lên đường để tham gia tập trận chung với Nga. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự hợp tác quân sự gia tăng giữa hai nước Nga-Trung. Hoạt động này có thể là một thách thức đối với vai trò của Hoa Kỳ ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Hãng tin AP loan tin vừa nêu vào ngày 14 tháng 9, dẫn nguồn của Tân Hoa Xã cho biết 4 tàu hải quân Trung Quốc tham gia tập trận chung với Nga bao gồm một tàu khu trục, một tàu khu trục mang tên lửa, một tàu cung ứng nhiên liệu và một tàu ngầm cứu hộ.

Cuộc tập trận chung Nga-Trung lần này sẽ diễn ra ở khu vực Biển Nhật Bản, gần bán đảo Triều Tiên và ở vùng biển Okhotsk, ngoài khơi đảo Hokkaido ở miền bắc Nhật Bản.

Đây là giai đoạn hai đợt tập trận chung hàng năm giữa Nga và Trung Quốc. Giai đoạn một diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27 tháng 7 ở vùng biển Baltic và cũng là lần đầu tiên Nga và Trung Quốc tập trận chung  tại vùng biển bắc Âu.

Cuộc tập trận chung Nga-Trung diễn ra hồi cuối tháng Bảy đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các nước trong khu vực biển Bắc Âu, nơi vốn đã xảy ra tình trạng căng thẳng do có sự gia tăng hiện diện của quân đội Nga lẫn NATO.

Cả Nga và Trung Quốc cùng lên tiếng rằng các cuộc tập trận chung không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang