Trung Quốc phản đối Hoa Kỳ tuần tra Biển Đông

RFA
2017.02.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
1200px-thumbnail.jpg Tàu tuần tra biển của hải quân Hoa Kỳ.
Courtesy of wikimedia.org

Trung Quốc hôm nay lên tiếng phản đối hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông mà hải quân Hoa Kỳ đang tiến hành.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, nói với báo chí trong cuộc họp báo hằng ngày tại Bắc Kinh rằng Hoa Lục luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không theo luật pháp quốc tế; tuy nhiên nước ông kiên trì phản đối những quốc gia đe dọa và làm phương hại chủ quyền, an ninh của những nước ven biển khi lấy cớ tự do hàng hải và hàng không.

Ông Cảnh Sảng còn nói thêm là Trung Quốc hy vọng những quốc gia liên quan cần làm nhiều hơn nữa nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực.

Đây là những phản ứng đầu tiên của Trung Quốc trước việc nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson bắt đầu chiến dịch được nói thường lệ tại khu vực Biển Đông từ hôm thứ bảy 18 tháng 2 vừa qua.

Năm ngoái, Hoa Kỳ cũng tiến hành một vài cuộc tuần tra tương tự để bảo vệ tự do hàng hải cho tuyến đường biển chiến lược qua Biển Đông nơi mà Trung Quốc tuyên bố gần trọn chủ quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang