Xô xát bên ngoài phiên xử LS Phổ Chí Cường

RFA 15.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10237768 Cảnh sát Trung Quốc xô đẩy các nhà báo và những người ủng hộ luật sư nhân quyền Phổ Chí Cường bên ngoài tòa án ngày 14 tháng 12 năm 2015.
AFP photo

Hỗn loạn đã xảy ra bên ngoài một tòa án ở Bắc kinh đang xét xử một luật sư bảo vệ nhân quyền là ông Phổ Chí Cường. Cả thế giới quan sát thấy các nhân viên an ninh mặc thường phục tấn công hơn một chục nhà báo, và xô đẩy các nhà ngoại giao bên ngoài tòa án, trong đó có một nhà báo đã bị đánh ngã xuống đất.

Điều đáng chú ý là các nhân viên an ninh mặc thường phục đeo trên người mình một miếng dán gương mặt cười để cho các đồng nghiệp mặc đồng phục của họ nhận ra.

Người ta nghe thấy khi các nhà hoạt động nhân quyền bênh vực cho ông Phổ hô to là ông vô tội, thì những người có mang gương mặt cười đáp trả rằng ông Phổ là một kẻ phản bội, và rằng ông sống còn sung sướng hơn họ.

Việc sử dụng nhân viên anh ninh mặc thường phục để đàn áp những nhà đối kháng là mánh lới được các quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam áp dụng.

Khi sử dụng mánh lới này, nhà cầm quyền sẽ dễ dàng trả lời các cơ quan ngoại giao hay truyền thông quốc tế là họ không có trách nhiệm gì cả, chuyện các nhà bất đồng bị thương tích chỉ là do xung đột của họ với những bộ phận quần chúng tự phát.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang