Trung Quốc kiểm soát báo chí chặt chẽ hơn

RFA 28.12.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10240472 Nhà báo Pháp Ursula Gauthier bị Trung Quốc trục xuất do viết bài chỉ trích chính sách của nhà nước Trung Quốc đối với người Hồi Giáo Tân Cương.
AFP photo

Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng những quy định nghiêm nhặt với báo chí khi loan tải tin tức liên quan đến chính sách bài trừ khủng bố mà Bắc Kinh đang thực hiện.

Trong bản tin phổ biến sáng nay, Tân Hoa Xã cho hay các quy định này nhắm vào mục đích bảo vệ ổn định quốc gia, bảo vệ những chiến sĩ đang tham gia vào kế hoạch bài trừ khủng bố.

Bản tin không nói rõ các quy định sẽ áp dụng với các nhà báo bao gồm những gì, và hình phạt đối với người phạm lỗi sẽ như thế nào.

Tin này được phổ biến chỉ 2 ngày sau khi Bắc Kinh quyết định trục xuất bà Ursula Gauthier, nữ phóng viên Pháp làm việc cho tạp chí L’Obs, tác giả bài viết chỉ trích chính sách của nhà nước Trung Quốc đối với người Hồi Giáo ở Tân Cương.

Trong bài viết đăng tải giữa tháng Mười Một vừa rồi, bà Gauthier viết rằng không có bằng chứng những vụ bạo động do người Hồi Giáo Uighurs gây nên ở Tân Cương xảy ra vì do những tổ chức ở nước ngoài xúi giục.

Bài báo còn chỉ trích chuyện lãnh tụ Tập Cận Bình của Trung Quốc ví vụ khủng bố giết chết 130 người khi tấn công Paris hồi tháng trước với những vụ bạo động xảy ra ở Tân Cương, viết rằng một đằng do khủng bố gây nên, đằng khác xảy ra vì chính sách của Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số.

Sau khi bài viết được đăng tải, chính phủ Trung Quốc đòi bà Gauthier phải lên tiếng xin lỗi, cho rằng bài viết của bà chứa đưng nội dung ủng hộ khủng bố và những hành động giết người dã man mà khủng bố gây nên.

Một bài bình luận do Tân Hoa Xã phổ biến còn gọi bài viết của bà Gauthier là phản đạo đức.

Bà từ chối xin lỗi, nói thêm cáo buộc của Bắc Kinh là điều vô lý.

Sáng nay, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết thời hạn chót để bà Gauthier rời Bắc Kinh là ngày 31 tháng Mười Hai sắp tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang