Maldives ủng hộ Trung Quốc thiết lập "Con đường tơ lụa trên biển"

RFA 15.09.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Chuyến công du Nam Á  khởi sự hôm thứ hai 15/9 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt thắng lợi với sự ủng hộ của nước Maldives về việc thành lập ‘Con đường tơ lụa trên biển’.

Nước Maldives có vị trí quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương nằm trên đường hàng hải quốc tế. Trung Quốc đã và đang gia tăng đầu tư vào Maldives, nhằm bảo đảm thông thương hàng hóa qua tuyến đường biển huyết mạch.

Trong thông cáo chung được phổ biến, hai quốc gia thỏa thuận hợp tác về các vấn đề an ninh, chủ đề được coi là nhạy cảm trong khu vực có truyền thống ảnh hưởng Ấn Độ.

Ngoài việc ủng hộ đề xuất của Bắc Kinh thiết lập con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21, Maldives còn thỏa thuận tăng cường hợp tác với với Trung Quốc cả về an ninh cũng như kinh tế và hàng hải.

Báo chí Việt Nam cho rằng Trung Quốc có mưu đồ chiếm trọn biển Đông, sáng kiến con đường tơ lụa trên biển là hiện thực hóa chủ quyền đường lưỡi bò do Bắc Kinh áp đặt.

Ý kiến (1)
Share

BATMAN

nơi gửi Vô Định

VÌ không thuyết phục được thế giới với những hành vi 'háng chệt' nên: Họ Tạp công du tìm hậu thuẫn cho 'bá dương' thuyết: ỷ to đầu cưỡng ép các nước nhỏ khác..100 Maldives có ủng hộ cũng chẳng nên cơm cháo gì...Ta chờ Hoài mà không thấy cái Oil Rig nào của họ Tạp láng xáng bén mảng tới SENKAKU cỏn con hơn Maldives nhiều...Chờ thêm 1 thời gian nữa sẽ xem Hiệp Sĩ Mù ra tay..với Goliah : Chấu ngả hay Xe nghiêng ! Đủ biết Nuốt biển Đông không Dễ đâu.

16/09/2014 07:58

Xem toàn trang