Trung Quốc chỉ trích các hoạt động can thiệp Châu Á của Mỹ

RFA
2016-10-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu khu trục mang tên lửa USS John S McCain thuộc lực lượng hải quân Mỹ tại cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng hôm 28/9/2016.
Tàu khu trục mang tên lửa USS John S McCain thuộc lực lượng hải quân Mỹ tại cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng hôm 28/9/2016.
AFP

Bắc Kinh hôm nay lên tiếng chỉ trích các hoạt động can thiệp của Hoa Kỳ vào châu Á liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

Phát biểu tại diễn đàn Hương Sơn lần thứ 7 diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 10 đến 12 tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn nói rằng một số nước đang tìm kiếm sự thống trị toàn diện về quân sự, không ngừng củng cố mối liên minh quốc phòng và tìm kiếm an ninh cho riêng mình mà không quan tâm đến an ninh của những nước khác.

Hoa Kỳ hiện đang thực hiện chương trình tự do hàng hải tại biển Đông, theo đó tàu chiến của Hoa Kỳ đi gần vào các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trong khu vực tranh chấp. Hoa Kỳ mới đây cũng đang chuẩn bị triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất Hàn Quốc khiến Trung Quốc tức giận.

Cũng trong buổi khai mạc diễn đàn Hương Sơn, bà Phó Oánh, Chủ tịch ủy ban đối ngoại Quốc hội Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand về lập trường của ông này về tình hình căng thẳng ở biển Đông.

Bà Phó Oánh nói Trung Quốc hy vọng các nước không liên quan đến tranh chấp biển Đông nên tôn trọng những nước có tranh chấp để những nước này có thể làm việc cùng nhau. Bà cho rằng những diễn tiến mới trong khu vực đã cho thấy sự can thiệp không chỉ làm phức tạp thêm những khác biệt mà còn đôi khi làm gia tăng căng thẳng.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee nói rằng New Zealand có những quan ngại trước tình hình biển Đông. Ông nói New Zealand phản đối các hành động làm phương hại đến hòa bình và gây mất lòng tin. New Zealand muốn thấy các bên có những đi nhằm giảm căng thẳng. Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand cũng cho biết lập trường của nước này là ủng hộ tiến trình của tòa và tin rằng các nước có quyền tìm kiếm giải pháp qua quá trình quốc tế đó.

Phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn lần này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam đề cao vai trò của quân đội trong quản trị toàn cầu.

Ông cho rằng khi tham gia vào hợp tác quản trị toàn cầu, các quốc gia bên cạnh thúc đẩy lợi ích của quốc gia mình, còn phải phát huy vai trò trách nhiệm tập thể, hợp tác chặt chẽ với nhau để dung hòa lợi ích quốc gia dân tộc với lợi ích chung của cộng đồng, khu vực và thế giới, tuân thủ luật pháp quốc tế những luật chơi chung.

Đại diện đoàn Việt Nam tại diễn đàn cũng nói nước chủ nhà, tức Trung Quốc, cần đóng vai trò trách nhiệm lớn hơn, hợp tác nhiều hơn với cộng đồng quốc tế và khu vực, phát huy hơn nữa vai trò tích cực, có trách nhiệm trong hợp tác quốc tế, gắn lợi ích của Trung Quốc với lợi ích chung của khu vực và thế giới.

Xem toàn trang