TQ phản đối việc Mỹ khuyến khích Nhật tuần tra Biển Đông

RFA 30.01.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trung Quốc hôm nay lên tiếng phản ứng đối với phát biểu của đô đốc Robert Thomas chỉ huy Hạm đội 7 của Hoa Kỳ khi cho rằng Mỹ hoan nghênh việc Nhật Bản có thể mở rộng tuần tra phòng không xuống khu vực Biển Đông.

Phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong cuộc họp báo thường nhật hôm nay trả lời báo chí rằng những quốc gia ngoài khu vực Biển Đông cần tôn trọng nỗ lực của những nước khu vực trong công tác bảo vệ hòa bình và ổn định. Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng các nước ngoài khu vực không được làm gì gây nên bất đồng giữa các nước khác và tạo ra căng thẳng.

Hôm thứ tư vừa qua hãng thông tấn Reuters cho loan tuyên bố của đô đốc Robert Thomas trong một cuộc trả lời phỏng vấn mà ông này nói rằng hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại khu vực Biển Đông trong thời gian tới là hợp lý.

Nhật Bản không phải là một bên tranh chấp tại khu vực Biển Đông; nhưng như vừa nêu tuyến đường hàng hải qua Biển Đông với lượng hàng hóa đi qua hằng năm trị giá 5 ngàn tỷ đô la, một phần lớn trong số này từ hoặc đến Nhật Bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang