Trung Quốc: kỷ lục thâm hụt thương mại trong tháng hai

Thâm hụt thương mai của Trung Quốc trong tháng hai là hơn 31 tỷ 400 triệu đô la vì nguyên nhân giá dầu nhập khẩu tăng vọt. Số liệu thống kê của nước này cho biết như vậy ngày hôm qua.
RFA 10.03.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg3330955-305.jpg Đồng Nhân Dân Tệ
AFP photo

Trung Quốc thường có xuất siêu hàng hóa. Trong tháng giêng, thặng dư thương mại của nước này đạt hơn 27 tỷ đô la. Mặc dù vậy nhập khẩu của nước này tăng hơn 39% mỗi năm trong khi xuất khẩu chỉ tăng hơn 18%.

Mức thâm hụt trong tháng 2 được coi là lớn nhất trong vòng 12 năm qua, và vượt mức dự đoán 8 tỷ 500 triệu đô la trước đó của các nhà kinh tế.

Trung Quốc và Hoa Kỳ từ lâu nay đã có tranh cãi liên quan đến việc Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ. Phía Mỹ cho rằng Trung Quốc đã hạ giá đồng nhân dân tệ quá mức để trục lợi xuất khẩu.

Hiện xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Âu và Mỹ đang gặp khó khăn do cuộc khủng hoảng ở khu vực đồng Euro và sự hồi phục kinh tế chậm chạp tại Mỹ. Trong khi đó nhập khẩu dầu thô của nước này đã đạt mức kỷ lục là hơn 23 triệu tấn một tháng, tương đương với gần 6 triệu thùng mỗi ngày.

Hiện các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc là các nước EU với kim ngạch thương mại hai chiều trong hai tháng qua là 79 tỷ 800 triệu đô la. Tiếp đến là Hoa Kỳ với 66 tỷ 50 triệu đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
14/03/2012 09:09

Tất cả người Mỹ chính gốc và người Mỹ gốc các quốc gia khác định cư tại Mỹ chỉ nên mua dùng đồ do các nhà sản xuất trong nước, cương quyết tẩy chay hàng hóa Trung quốc dù rẻ tiền.