Người tù Thiên An Môn cuối cùng giờ ra sao?

RFA
2016-05-03
Share

 

Ông Miêu Đức Thuận, người tù cuối cùng trong biến cố Thiên An Môn sẽ mãn hạn tù vào tháng 10 năm nay.

Tin này được tổ chức Quĩ Đối Thoại công bố. Quĩ Đối Thoại là một tổ chức phi lợi nhuận đấu tranh cho nhân quyền, đặc biệt là cho các tù chính trị, có trụ sở tại Hồng Kong và San Franciso.

Ông Miêu năm nay 51 tuổi bị bắt sau biến cố Thiên An Môn năm 1989 và bị kết tội là gây hỏa hoạn khi ông và các sinh viên biểu tình đốt xe tăng của quân đội Trung quốc tiến vào Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh để đàn áp hàng ngàn sinh viên biểu tình đòi dân chủ.

Theo Quĩ Đối Thoại thì thoạt đầu ông Miêu bị kết án tù chung thân, nhưng được giảm án nhiều lần, và nếu tháng 10 năm nay ông được trả tự do thì ông đã thi hành một bản án kéo dài 27 năm.

Trong biến cố Thiên An Môn, quân đội Bắc Kinh đã đàn áp làm chết từ hàng trăm người cho đến cả ngàn người, theo nhiều ước lượng khác nhau, và đại đa số là các sinh viên đại học.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang