TQ cho rằng mục tiêu của APEC là “quá tham vọng”

Đó là nhận định của Trung Quốc đối với cuộc họp do Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chủ trì cùng với 20 thành viên các nước thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.
RFA 07.11.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Một số thành viên của APEC cũng đã trình bày những khó khăn và quan ngại của họ đối với những mục tiêu mà Hoa Kỳ đưa ra về việc giảm thuế trên các sản phẩm về môi trường và cắt giảm sử dụng năng lượng.

Cụ thể, Hoa Kỳ mong muốn mức thuế trên các sản phẩm xanh sạch được giới hạn ở mức 5% và các nước thành viên phải cắt giảm năng lượng, tức mức năng lượng tiêu thụ trên mỗi đơn vị GDP, xuống ½ mức của năm 2005 vào năm 2035.

Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng các mục tiêu trên là quá tham vọng, vượt khỏi giới hạn của các nước đang phát triển.

Trong tình hình kinh tế ảm đạm và với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, Washington cũng hy vọng sử dụng vai trò chủ tịch APEC để thiết lập những điều khoản cho Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm đem lại sinh khí mới cho các hội nghị thương mại toàn cầu sắp tới. Tuy nhiên, trợ lý Bộ thương mại Trung Quốc tỏ ra nghi ngờ về khả năng một số thành viên APEC có thể hội đủ những tiêu chuẩn cao được thiết lập cho nhóm TPP.

Nhắc lại, TPP là một hiệp định thương mại của khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang được đàm phán giữa Hoa Kỳ và 8 đối tác gồm Úc, Brunei, Chile, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Xem toàn trang