Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ độc lập tại Hong Kong

RFA
2017.01.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_JI9RM.jpg Người dân Hong Kong biểu tình ủng hộ độc lập tại Hong Kong hôm 1/1/2017.
AFP photo

Trung Quốc lên tiếng cảnh báo sẽ không dung thứ cho bất cứ ai sử dụng đặc khu hành chánh Hong Kong để làm tổn hại đến sự ổn định của Hoa Lục.

Quan chức đứng đầu Văn Phòng Liên lạc của Trung Quốc tại Hong Kong, ông Trương Tiểu Minh, trong trả lời kênh truyền hình CCTV vào tối hôm qua đưa ra cảnh báo như vừa nêu. Theo vị này thì không ai được phép can dự vào bất cứ hoạt động nào gây hại đến chủ quyền và an ninh quốc gia; thách thức chính quyền trung ương và Luật Cơ bản của Hong Kong; sử dụng Hong Kong để thâm nhập và gây bất ổn định chính trị tại Hoa lục.

Bắc Kinh luôn nỗ lực dập tắt những tiếng nói bất đồng chính kiến tại Hong Kong. Biện pháp của chính quyền trung ương Trung Quốc gây quan ngại về vị thế của đặc khu được phần nào tự do báo chí và lối sống khác với lục địa.

Chính quyền Bắc Kinh dị ứng với những chính trị gia công khai ủng hộ độc lập tại đặc khu hành chính Hong Kong nơi được trao qui chế ‘một quốc gia, hai thể chế’ sau khi được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Vị đặc khu trưởng Hong Kong hiện nay là ông Lương Chấn Anh bị chỉ trích chỉ là bù nhìn cho chính quyền trung ương Bắc Kinh mà thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang