Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tân chính phủ Mỹ

RFA
2016.11.30
8cdcd42c549816ac878a02-622.jpg Ông Nhạn Cảnh Sinh, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc. Ảnh minh họa.
Courtesy mod.gov.cn/Li Aiming

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tân chính phủ Mỹ, để cùng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và bền vững giữa quân đội hai nước.

Điều này được ông Nhạn Cảnh Sinh, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc nói với báo chí tại Bắc Kinh sáng hôm nay, trong cuộc họp báo thường kỳ.

Người phát ngôn Bộ Quốc Phòng Trung Quốc không nhắc đến căng thẳng đang xảy ra giữa đôi bên liên quan đến các hoạt dộng của Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng nhắc lại trong tháng này, hải quân 2 nước đã thực hiện cuộc thao diễn cứu hộ chung kéo dài 3 ngày, trong kế hoạch giúp xây dựng niềm tin với nhau.

Trong thời gian vận động tranh cử, Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump nhiều lần lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh, đe dọa sẽ đặt Trung Quốc vào danh sách những nước cố ý hạ gia đồng bạc để trục lợi khi xuất khẩu hàng sang Mỹ.

Ông Trump còn nói sẽ đánh thuế cao với các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ, đồng thời nêu ý kiến Nam Hàn và Nhật Bản nên có võ khí hạt nhân để tự bảo vệ an ninh quốc phòng, thay vì trông chờ vào Mỹ.

Trả lời câu hỏi về những phát biểu ông Trump đã đưa ra, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc chỉ nói rằng Bắc Kinh hy vọng Hoa Kỳ tôn trọng quyền lợi cốt lõi của Hoa Lục, và quan tâm đến những âu lo của Hoa Lục, ý muốn nhắc lại quan điểm của Trung Quốc là Nam Hàn, Bắc Hàn và Nhật Bản không được chế tạo võ khí hạt nhân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.