Diện tích đất ô nhiễm ở TQ gấp đôi nước Tây Ban Nha

RFA 17.04.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một người nông dân TQ chăm sóc đất bên ngoài nhà máy điện Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, phía nam Bắc Kinh vào ngày 10 tháng 3 năm 2013.
Một người nông dân TQ chăm sóc đất bên ngoài nhà máy điện Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, phía nam Bắc Kinh vào ngày 10 tháng 3 năm 2013.
AFP PHOTO / Ed Jones

Nhiều vùng đất rộng lớn của Trung Quốc bị ô nhiễm. Vùng ô nhiễm được ước tính lớn gấp đôi diện tích nước Tây Ban Nha. Bộ bảo vệ Môi trường Trung Quốc hôm qua công bố kết quả một nghiên cứu cho biết như vậy. Cuộc nghiên cứu trước đó đã bị giữ bí mật.

Trong số khoảng hơn 6 triệu km vuông đất được điều tra, chiếm khoảng 2/3 đất của Trung Quốc, có đến 16,1% đất bị ô nhiễm dầu.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên website đổ lỗi nguyên nhân của ô nhiễm cho khai khoáng và tập quán nông nghiệp cùng một số nguyên nhân khác.

Bộ Bảo vệ Môi trường cũng cho biết có hơn 19% diện tích canh tác của Trung Quốc được điều tra cho thấy bị ô nhiễm.

Cuộc điều tra được tiến hành trong vòng 8 năm từ năm 2005 đến năm 2013.

Hồi năm ngoái, Trung Quốc xếp kết quả điều tra này vào bí mật quốc gia và từ chối cung cấp kết quả. Trước những sức ép ngày càng gia tăng của những người hoạt động trong lĩnh vực môi trường và công chúng, chính phủ Trung Quốc gàn đây đã phải công bố các số liệu môi trường một cách chính xác hơn.

Xem toàn trang