Bắc Kinh cáo buộc Hồng Kong và Đài Loan cấu kết để tách rời khỏi Trung Quốc


2016.10.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_H24XU.jpg Tân đại biểu Du Huệ Trinh căng tấm biểu ngữ ghi hàng chữ Hong Kong không phải là Trung Quốc.
AFP photo

Trung Quốc cáo buộc có những người Hồng Kong và Đài Loan đang âm mưu hợp tác chung để thực hiện ý đồ tách rời khỏi Hoa Lục, nói thêm âm mưu này sẽ chẳng bao giờ thành hình.

Chỉ trích được Bắc Kinh đưa ra liên quan đến việc Đài Loan mới cấp nhập cảnh cho thành viên của một tổ chức chủ trương đòi Hồng Kong phải được độc lập, tách rời khỏi sự kiểm soát của Trung Quốc.

Trong thông cáo phổ biến ngày hôm qua tại Bắc Kinh, Văn Phòng dặc Trách Quan Hệ Với Đài Loan còn cho rằng chính phủ Đài Bắc đứng đàng sau giật dây, và điều này gây ảnh hưởng không tốt cho quan hệ giữa Đài Bắc với Bắc Kinh, và cho sự ổn định của đặc khu Hồng Kong.

Xin nhắc lại quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang ở trong trạng thái nguội lạnh, sau khi bà Tân Tổng Thống Thái Anh Văn không lên tiếng công nhận chính sách một quốc gia hai chính phủ, tức chưa xem Bắc Kinh là chính quyền đại diện cho Trung Quốc và Đài Loan chỉ là một phần lãnh thổ của Hoa Lục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang