Trung Quốc điều thêm bốn giàn khoan dầu đến biển Đông

RFA 20.06.2014

Share
000_Hkg9862437-305.jpg Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc (trái) gần giàn khoan dầu của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp với VN ở Biển Đông hôm 14 tháng 5 năm 2014.
AFP PHOTO / HOANG DINH NAM

Trung Quốc điều thêm bốn giàn khoan dầu đến biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là biển Đông.

Đây là dấu chỉ cho thấy Bắc Kinh muốn tăng cường việc thăm dò dầu khí trên biển bất chấp tình hình căng thẳng đang leo thang kể từ lúc giàn khoan HD 981 được hạ đặt tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam gần hai tháng nay.

Chi tiết trên trang web mang tên Điều Hành An Ninh Hàng Hải của Trung Quốc cho thấy giàn khoan Nam Hải 2 và Nam Hải 5 đang tiến về vùng biển giữa Nam Hoa Lục và vùng đảo Pratas mà Đài Loan đang chiếm giữ, trong lúc giàn khoan Nam Hải 4 đang di chuyển gần bờ biển Trung Quốc hơn.

Trang web An Ninh Hàng Hải này không nói rõ những ai là chủ của các giàn khoan này. Trong khi đó, tờ Hoàn Cầu Thời Báo phát hành tại Trung Quốc trích dẫn lời ông Đỗ Quốc Trang, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Đông Nam Á viện đại học Hạ Môn, gọi việc huy động nhiều giàn khoan ra biển là một bước chiến lược của Trung Quốc nhưng cũng là vấn đề thực sự nhạy cảm đối với Philippines và Việt Nam.

Hồi đầu tuần này, Trung Quốc loan báo giàn khoan thứ tư mang tên Nam Hải 9 có thể được hạ đặt ngay bên ngoài vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày hôm nay. Điều này làm Philippines và Việt Nam quan ngại và lên tiếng cảnh báo ý đồ bành trướng quyền lực của Trung Quốc trên biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang