TT Philippines hủy chuyến thăm Trung Quốc

RFA 02.09.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Tổng Thống Philippines quyết định hủy bỏ chuyến viếng thăm Trung Quốc và dự lễ khai mạc Hội Chợ Trung Quốc-ASEAN chỉ vì những điều kiện thật gắt gao mà Bắc Kinh đưa ra.

Tin này được người phát ngôn Raul Hernandez của Bộ Ngoại Giao Phi chia sẻ với báo chí ngày hôm qua.

Ông Hernandez cho hay không thể đi vào chi tiết vì Bắc Kinh yêu cầu không được tiết lộ, do đó ông chỉ có thể nói là điều kiện Bắc Kinh đặt ra là điều kiện không thân thiện với Manila.

Tuy nhiên những nguồn tin phát xuất từ chính quyền Philippines tiết lộ rằng điều kiện phía Trung Quốc đưa ra là nếu muốn Bắc Kinh đón tiếp Tổng thống Benigno Aquino thì Manila phải rút đơn nộp trước tòa án quốc tế, yêu cầu giải quyết việc Trung Quốc xâm lấn chủ quyền biển đảo.

Bản tin của AP cho hay hai viên chức của Phi tiết lộ rằng đích thân Ngoại Trưởng Vương Nghị cùng với 2 viên chức ngoại giao cao cấp khác là những người đưa ra đòi hỏi này, khi tiếp Ngoại Trưởng Phi Albert Del Rosario ở Bắc Kinh hôm thứ Tư tuần trước.

Những người tiết lộ tin này nói thêm rằng Tổng Thống Aquino quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh hải, và quyết định không sang Trung Quốc chứng tỏ ông giữ vững lập trường, không nhượng bộ áp lực, đòi hỏi đến từ Bắc Kinh.

Xin được nhắc lại Hội Chợ Trung Quốc-ASEAN được Bắc Kinh tổ chức hàng năm, xem đó là một trong những bằng chứng xác định mối quan hệ vững mạnh giữa Hoa Lục với những quốc gia Đông Nam Á.

Mỗi năm đều có một quốc gia ASEAN thay phiên là quốc gia danh dự ở hội chợ này, và năm nay đến lượt Philippines. Chính phủ Trung Quốc chính thức gửi thư mời Manila cử một phái đoàn cấp cao sang dự lễ khánh thành hội chợ, nhưng mới tuần trước đã rút lại lời mời khi được tin Tổng Thổng Aquino sẽ hướng dẫn phái đoàn.

Hội chợ sẽ khai mạc sáng hôm nay ở Nam Ninh.

Một phát ngôn viên của Đại Sứ Quán Trung Quốc ở Manila không nói gì đến tin Bắc Kinh làm áp lực với chính phủ Philippines, chỉ nói là mong muốn Philippines cùng với Trung Quốc giải quyết những trở ngại cho mối quan hệ song phương.

Xem toàn trang