Trung quốc tái cơ cấu và nới lỏng kiểm soát nền kinh tế

RFA
2015.10.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trung Quốc sẽ nhóm họp Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 5 vào cuối tháng 10 tập trung thảo luận tái cơ cấu và nới lỏng sự kiểm soát của Nhà nước đối với nền kinh tế lớn thứ 2 của thế giới.

Tân Hoa Xã trích dẫn thông báo của Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc cho biết Hội nghị lần thứ 5 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 10, dự kiến thảo luận cải tổ vai trò chủ lực của các tập đoàn kinh tế quốc doanh và kết quả thảo luận sẽ được quốc hội chính thức thông qua vào năm tới.

Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 sẽ được bắt đầu từ năm 2016.

Nền kinh tế Hoa Lục phát triển mạnh mẽ trong nhiều thập niên kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo áp dụng chính sách kinh tế thị trường và mở cửa giao thương với quốc tế hồi cuối thập niên 70.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của cường quốc kinh tế đứng thứ nhì thế giới bị chậm lại.

Các nhà phân tích cho rằng Nhà nước Trung Quốc cần phải tự do hóa nền kinh tế nhiều hơn nữa để tránh rơi vào tình trạng trì trệ của điều được các chuyên gia gọi là chỉ đạt được mức thu nhập trung bình vì không phát huy được hết tiềm năng kinh tế.

Cũng cần nhắc lại kể từ năm 2012, dưới quyền lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục mục tiêu thị trường đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang