4 tàu Trung Quốc vào vùng biển Senkaku do Nhật chiếm giữ

RFA
2016.09.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ba tàu hải giám Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển quanh đảo Senkaku của Nhật Bản hôm 9 tháng 4, 2013 Ba tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm vùng biển quanh đảo Senkaku của Nhật Bản trước đây, ảnh minh họa.
File photo

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết có bốn chiếc tàu tuần duyên của Trung Quốc đi vào hải phận của quần đảo Senkaku do Nhật Bản chiếm giữ, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và cũng nói là thuộc chủ quyền của mình.

Bốn chiếc tàu này đã rời vùng biển Senkaku sau chín mươi phút, nhưng đây là lần đầu tiên mà tàu Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản sau cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị Hàng Châu của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra mới cách đây vài ngày.

Tại cuộc gặp gỡ này hai nhà lãnh đạo cố gắng gạt sang một bên các bất đồng, nhưng chủ tịch Tập cũng kêu gọi Tokyo nên thận trọng trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền lảnh thổ.

Chỉ vài ngày trước khi cuộc gặp gỡ diễn ra hàng trăm tàu đánh cá Trung Quốc đã tràn vào khu vực tranh chấp, làm Nhật Bản lên tiếng phản đối rất giận dữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang