TQ tránh né vấn đề Biển Đông tại hội chợ Triển Lãm ASEAN-Trung Quốc

Trung Quốc tránh né bàn thảo về vấn đề Biển Đông mà nước này gọi là Biển Nam Trung Hoa trước đại diện của mười nước ASEAN tham dự hội chợ Triển Lãm ASEAN-Trung Quốc tại Nam Ninh.
RFA 22.09.2012

Share
Bản đồ các quốc gia tranh chấp vùng Biển Đông. Bản đồ các quốc gia tranh chấp vùng Biển Đông.
Source us-china-institude

Phó chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tới việc phát triển kinh tế và trao đổi các đô thị giữa Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN.

Tuy nhiên Phó chủ tịch Tập Cận Bình tránh né không nhắc nhở gì tới các tranh chấp đang xảy ra giữa Trung Quốc với các nước ASEAN trong đó có Philippines, Việt Nam cùng nhiều nước khác trong vấn đề chủ quyền trên các quần đảo nằm trong khu vực biển Đông mà Bắc Kinh gọi là Biển Nam Trung Hoa và Manila gọi là biển Tây Philippines.

Trong diễn văn chào mừng các nước tham dự hội chợ Triển lãm ASEAN-Trung Quốc tại Nam Ninh, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh tới thành quả mà Trung Quốc đạt được với các nước ASEAN trong đó trao đổi mậu dịch tăng hơn 20% tổng giá trị hơn 362 tỷ đô la vào năm ngoái.

Giới quan sát chính trị khu vực châu Á cho rằng Trung Quốc đang tránh né vấn đề cốt lõi hiện nay và đặt kinh tế lên hàng đầu nhằm đánh lạc hướng những quan ngại mà các nước ASEAN gặp phải trong vấn đề tranh chấp chủ quyền có thể gây bất ổn trong khu vực vì Trung Quốc chưa chấp nhận thực hiện những cam kết với các nước ASEAN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang