Trung Quốc giận dữ sau cáo buộc của Bộ trưởng Chuck Hagel

RFA 31.05.2014

Share
000_Hkg9872918.jpg Bà Phó Oánh, chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc (giữa) tại Đối thoại an ninh khu vực Shangri-la khai mạc trong ngày thứ sáu 30/5 ở Singapore.
AFP

Trung Quốc có phản ứng giận dữ sau khi nghe phát biểu của bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel cáo buộc Bắc Kinh về những hành động bị cho là gây bất ổn ở khu vực Biển Đông.

Trung tướng Vương Quán Trung, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc và là trưởng đoàn nước này tại Đối Thoại Shangri-la, cho rằng những cáo buộc mà bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra là vô căn cứ.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc trích phát biểu của tướng họ Vương nói rằng bài diễn văn của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đọc tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-la là đầy bá quyền, kích động, đe dọa.

Một đại diện khác của đoàn Trung Quốc ở Đối thoại Shangri-la năm nay là bà Phó Oánh với ngôn từ khéo léo hơn không nhắc đích danh bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel, nhưng cho rằng các quốc gia không nên sử dụng tư duy của thế kỷ 20 là chiến tranh và xung đột. Theo bà này thì trong thế kỷ 21, không có một quốc gia bá chủ thế giới, không một quốc gia nào có thể tuyên bố họ làm chủ luật lệ, có quyền quản lý biển khơi. Mọi quốc gia phải cùng làm việc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

Ngày mai, tướng Vương Quán Trung, trưởng đoàn Trung Quốc sẽ bài diễn văn phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang