CT Tập Cận Bình và cái bắt tay “lịch sử” với TT Đài Loan Mã Anh Cửu

RFA
2015-11-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nguyên Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu (trái) trong lần gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Singapore hôm 7/11/2015.
Nguyên Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu (trái) trong lần gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Singapore hôm 7/11/2015.
AFP PHOTO / Roslan RAHMAN

Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu tiên phá vỡ sự lạnh nhạt với Đài Loan trong hơn 60 năm bằng cái bắt tay “lịch sử” với Tổng thống Mã Anh Cửu của đảo quốc này.

Cái bắt tay kéo dài hơn một phút mà báo chí quốc tế chú ý từng chi tiết được xem là phá vỡ sự im lặng đóng băng từ năm 1949. Cái bắt tay này cũng được cả thế giới chú ý và có thể đây là bước ngoặc lịch sử đối với Đài Loan.

Trong hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Singapore ông Tập lập lại thành ngữ “một giọt máu đào hơn ao nước lã” để nói lên sự thật về Trung Quốc lục địa và Đài Loan và tuyên bố không có quyền lực nào có thể tách rời được người Trung Hoa với nhau.

Tổng thống Mã Anh Cửu nói mặc dù đây là cuộc gặp đầu tiên nhưng ông và Chủ tịch Tập Cận Bình có cảm giác như gặp lại bạn cũ.

Cái bắt tay tại sảnh đường khách sạn Shangri-La tại Singapore mở ra một chương mới cho vấn đề eo biển Đài Loan mà nước này canh cánh từ hơn 60 năm qua. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh của đại lục còn Đài Loan luôn chống lại ý tưởng sát nhập vào Trung Quốc.

Trung Quốc thiết lập một hệ thống hỏa tiễn được xem là tối tân nhất chỉa thẳng vào Đài Bắc cùng các vị trí quan trọng của Đài Loan nhằm buộc nước này phải thay đổi chính sách của mình.

Đài Loan được Hoa Kỳ yểm trợ mạnh mẽ và hầu hết vũ khí của nước này đều mua từ Mỹ.

Khi được báo chí phỏng vấn sau cuộc gặp gỡ, Tổng thống Mã Anh Cửu nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình xác nhận dàn hỏa tiễn của Trung Quốc không chỉa vào Đài Loan.

Xem toàn trang