Trung Quốc thực hiện nhiều cuộc tập trận ở Biển Đông

RFA
2016-10-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Suốt ngày hôm nay, thứ Năm 27 tháng 11/2016, Trung Quốc sẽ thực hiện nhiều cuộc tập trận ở Biển Đông.

Tin này được Cơ Quan An Toàn Hàng Hải Trung Quốc loan báo ngày hôm qua, yêu cầu tàu thuyền không qua lại khu vực tổ chức tập trận, kéo dài từ phía Nam tỉnh Hải Nam đến phía Tây Bắc của quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc đang nắm quyền kiểm soát nhưng cả Đài Loan lẫn Việt Nam đều nhận có chủ quyền.

Cơ Quan An Toàn Hàng Hải Trung Quốc không cho biết thêm chi tiết, và Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cũng không trả lời những câu hỏi liên quan đến cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận được Trung Quốc tổ chức không đầy một tuần lễ sau khi Hoa Kỳ đưa tầu chiến di ngang qua Hoàng Sa, sát 2 đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm, nhưng không tiến vào khu vực 12 hải lý quanh hai hòn đảo này. Theo các giới chức Hoa Kỳ, Bắc Kinh xây phi đạo và đặt hệ thống hỏa tiễn phòng không trên đảo Phú Lâm.

Sau khi tầu chiến Mỹ đi ngang qua Hoàng Sa, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối, nói rằng hành động của Hoa Kỳ chỉ tạo thêm bất ổn định, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ cố ý can dự vào khu vực, gây thêm khó khăn cho nỗ lực giải quyết tranh chấp mà các quốc gia liên quan đang thực hiện.

Xem toàn trang