Bắc Kinh quan ngại khi Mỹ ủng hộ Nhật về biển đảo

RFA
2017.02.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_LL3IK.jpg Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay sau một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Washington, DC ngày 10 tháng hai 2017.
AFP photo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13 tháng 2 bày tỏ quan ngại Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ Nhật Bản trong cuộc tranh chấp với Bắc Kinh về các đảo ở biển Hoa Đông trong cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào cuối tuần qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 13 tháng 2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc kinh đang hết sức quan tâm và kiên quyết phản đối quan điểm của Hoa Kỳ khi ủng hộ Nhật Bản về chủ quyền chuỗi đảo ở Hoa Đông. Ông Cảnh Sảng nhắc lại các đảo mà Trung Quốc gọi tên Điếu Ngư là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc từ thời xa xưa, thuộc chủ quyền của Trung Quốc, không gì có thể thay đổi được sự thật này.

Ông này cũng nhắc nhở Nhật Bản và Hoa Kỳ nên cẩn trọng trước lời nói và hành động của mình, tránh phát ngôn sai thông tin làm phức tạp hóa vấn đề.

Trong thông cáo chung được đưa ra sau cuộc gặp hôm cuối tuần giữa tổng thống Donald Trump và thủ tướng ông Shinzo Abe, hai phía tái khẳng định Điều 5 của Hiệp ước An ninh Hoa Kỳ Nhật Bản; trong đó có cam kết của Mỹ giúp bảo vệ lãnh thổ Xứ Phù Tang trong trường hợp bị tấn công. Lãnh thổ nước Nhật theo Hiệp ước bao gồm cả những đảo đang tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang