Trung Quốc mong muốn duy trì mối quan hệ thân thiện với Miến Điện

RFA-11-06-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng chính phủ Miến Điện duy trì mối quan hệ thân thiện đang có với Bắc Kinh, kể cả trong trường hợp Miến thay đổi về mặt chính trị.

Điều này được giới truyền thông Trung Quốc loan tải tối hôm qua, trong những bản tin nói về cuộc gặp gỡ ở Bắc Kinh giữa người lãnh đạo đảng và nhà nước Trung Quốc với lãnh tụ đối lập Miến là bà Aung San Suu Kyi.

Trong cuộc gặp, ông Tập Cận Bình còn nói rằng ông mong mỏi bà Suu Kyi và Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ do bà lãnh đạo tiếp tục đóng vai trò tích cực, giúp xây dựng mối quan hệ bền vững hơn với Hoa Lục.

Trước đó, bản tin của Tân Hoa Xã nói cuộc gặp diễn ra ở Đại Sảnh Đường Nhân Dân Bắc Kinh, và một số nhà quan sát Châu Á cho rằng việc ông Tập Cận Bình đón tiếp bà Suu Kyi ở Đại Sảnh Đường Nhân Dân chứng tỏ Bắc Kinh coi trọng vai trò của bà trong việc duy trì mối quan hệ thân thiện giữa 2 quốc gia, vì địa điểm đón tiếp là nơi lãnh đạo Trung Quốc thường dùng để đón nguyên thủ các nước bạn.

Một số người còn giải thích bà Suu Kyi được vinh dự này vì từ năm 2010 tức sau ngày được tự do, bà thường xuyên lên tiếng nói rằng Miến phải duy trì mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc, đồng thời chính phủ Hoa Lục cũng đánh giá cao vai trò của bà và của Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ, đặc biệt ở cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11 tới đây.

Bà Aung San Suu Kyi đến Bắc Kinh từ chiều thứ Tư, trong chuyến đi kéo dài 4 ngày theo lời mời của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên bà có mặt tại Trung Quốc.

Cũng xin nói thêm là các bản tin của truyền thông Hoa Lục không cho biết Bà Suu Kyi có đặt vấn đề khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba vẫn đang bị Bắc Kinh giam giữ hay không. Cá nhân bà Suu Kyi cũng đoạt giải Nobel Hòa Bình 1991, vì những đóng góp không ngừng nghỉ mà bà đã làm để đòi hỏi tự do, dân chủ cho người dân Miến Điện.

Xem toàn trang