TQ kêu gọi tẩy chay hội thảo của Đức Đạt Lai Lạt Ma

RFA 10.03.2016
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_8M8XZ Bức hình Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tây Tạng hôm 10 tháng 3 năm 2016
AFP photo

Trong công hàm ngoại giao gửi cho Liên Hiệp Quốc và nhiều quốc gia khác, chính phủ Bắc Kinh kêu gọi đại diện của tổ chức và các nước đừng cử người tham dự cuộc hội thảo của Đức Đạt Lai Lạt Ma hay trực tiếp gặp Ngài.

Buổi nói chuyện này sẽ diễn ra ngày mai ở Geneve, Thụy Sĩ, dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ và Canada.

Công hàm ngoại giao của Trung Quốc cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma là người chủ trương chia rẽ dân tộc, muốn Tây Tạng độc lập, vì thế sự hiện diện của Ngài ở Geneve là điều không thể chấp nhận được. Công hàm cũng nhắc lại nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc và của các nước khác là phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Hoa Lục.

Tại Geneve, một nhà ngoại giao Hoa Kỳ cho hãng thông tấn Reuters biết rằng ngoài Đức Đạt Lai Lạt Ma, cuộc hội thảo còn có sự tham dự của nhiều khôi nguyên Nobel hòa bình khác.

Viên chức này cũng tiết lộ trước khi cuộc hội thảo bắt đầu, một bản tuyên bố mang chữ ký của nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, sẽ được công bố, với nội dung phản đối việc Bắc Kinh tiếp tục vi phạm nhân quyền.

Buổi hội thảo này được điều hợp bởi bà Kate Gilmore, Phụ Tá Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang