Chưa có hướng giải quyết cho vấn đề Nam Bắc Hàn

RFA
2017.03.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MF34Z.jpg Lính Mỹ tại trung tâm huấn luyện quân sự ở thành phố biên giới Paju, Nam Hàn ngày 7 tháng 3 năm 2017.
AFP photo

Chính phủ Bắc Kinh kêu gọi các nước liên quan trực tiếp đến tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên nên có cái nhìn thoáng hơn, để có thể tìm được giải pháp giải quyết căng thẳng đang có với Bắc Hàn.

Kêu gọi này được ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra sáng nay, trong cuộc họp báo thường lệ tổ chức tại Bắc Kinh. Ông Cảnh Sảng cho rằng cơ hội giải quyết căng thẳng chỉ tới nếu những quốc gia liên quan có cái nhìn thoáng, thực tế hơn.

Mới đây, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị nêu ra ý kiến nếu Hoa Kỳ và Nam Hàn ngưng các hoạt động quân sự, có thể Bắc Hàn cũng sẽ ngừng bắn thử tên lửa và ngừng theo đuổi chế tạo võ khí hạt nhân.

Ngay sau đó, chính phủ Hoa Kỳ nói rằng sẵn sàng đàm phán với Bắc Hàn, nhưng Bình Nhưỡng phải chứng tỏ thiện chí bằng cách ngưng ngay những hoạt động liên quan đến hạt nhân và không tiếp tục các hành vi gây hấn.

Ông Mark Toner, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng cho biết đề xuất của Trung Quốc là điều không khả thi, cũng như không thể so sánh quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Nam Hàn với những hành động coi thường luật pháp quốc tế mà Bắc Hàn đang thực hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang