Trung Quốc cảnh báo đụng độ Nam Bắc Hàn

RFA
2017.03.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MF34Q.jpg Lính Mỹ kiểm tra vũ khí trong cuộc tập trận chung với Nam Hàn hôm 7/3/2017.
AFP photo

Trung Quốc hôm thứ tư 8 tháng 3 kêu gọi Bắc Hàn ngừng các hoạt động thử nguyên tử và phóng tên lửa; đối lại Hoa Kỳ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự hàng năm.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho rằng hai phía như hai chiếc tàu lửa đang chạy đối nhau nên phải thắng gấp để tránh đụng độ gây khủng hoảng an ninh.

Phát biểu của bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị được đưa ra sau những diễn tiến trong khu vực đông bắc Á gồm việc Bắc Hàn phóng 4 hỏa tiễn đạn đạo hôm ngày 6 tháng 3 khi mà Hoa Kỳ và Hàn Quốc tiến hành đợt tập trận thường niên. Sau đó Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu triển khai thỏa thuận cho bố trí hệ thống lá chắn tên lửa tầm cao THAAD của Mỹ ở Nam Hàn.

Trung Quốc đặc biệt lo ngại về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc. Dù Washington và Seoul cho rằng đó là biện pháp đối phó với nguy cơ từ Bình Nhưỡng; nhưng Bắc Kinh lại cho đó sẽ gây nguy hại đến an ninh chiến lược của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang