Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông

RFA
2016-05-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trung Quốc đưa thêm chiến đấu cơ tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, hình ảnh vệ tinh của ImageSat International chụp được hôm mùng 7 tháng 4 và được các viên chức quốc phòng Hoa Kỳ chứng thực ngày hôm 12/4/2016.
Trung Quốc đưa thêm chiến đấu cơ tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, hình ảnh vệ tinh của ImageSat International chụp được hôm mùng 7 tháng 4 và được các viên chức quốc phòng Hoa Kỳ chứng thực ngày hôm 12/4/2016.
Screen capture

Trong bản báo cáo thường niên gửi Quốc Hội Liên Bang, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ viết rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh kế hoạch quân sự hóa ở Biển Đông, với mục đích đơn phương tự nhận là có chủ quyền hầu hết khu vực này.

Bản báo cáo viết rằng Trung Quốc sử dụng chiến thuật cưỡng bức và tăng mức độ gây căng thẳng ở những vùng biển Bắc Kinh muốn kiểm soát, tức ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, nhưng đồng thời Trung Quốc cũng khôn khéo tìm cách đừng để chiến tranh xảy ra.

Trong cuộc họp báo chiều hôm qua tại trụ sở Bộ Quốc Phòng ở Washington, khi được yêu cầu giải thích rõ hơn về chiến thuật cưỡng bức mà Trung Quốc đang áp dụng, ông Abraham Denmark, Phụ Tá Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ trả lời rằng Bắc Kinh cho cảnh sát biển đi chúng với những đoàn tàu đánh cá để bảo vệ cho ngư dân của họ, và không ngần ngại gây rối ở những vùng biển mà Trung Quốc tự ý khẳng định chủ quyền hay muốn chiếm giữ.

Ông Phụ Tá Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ đặc trách Đông Á đưa thí dụ hồi năm ngoái, Trung Quốc đưa tàu tuần duyên và cả tàu chiến đến Biển Đông, đồng thời đưa tàu tuần duyên và máy bay đến Biển Hoa Đông.

Biển Đông là nơi Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Biển Hoa Đông là nơi Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền vùng đảo Senkaku với Nhật Bản.

Vùng đảo này Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư.

Ông Phụ Tá Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ nói thêm là chuyện tàu hải giám và ngư dân Trung Quốc gây khó khăn cho ngư dân những  nước khác là điều thường xảy ra, đồng thời nhấn mạnh ở điểm Trung Quốc khôn khéo làm sao đừng để xảy ra xung đột, nhưng có tác dụng từ từ, ý muốn nói chủ trương của Bắc Kinh là đặt thế giới vào chuyện đã rồi, tức về lâu về dài, những vùng biển mà Trung Quốc tự nhận có chủ quyền sẽ vĩnh viễn thuộc về Trung Quốc.

Bản báo cáo cũng viết rằng Trung Quốc đã cải tạo xong 1.295 hecta ở các đảo mà Bắc Kinh tự ý chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa. Theo báo cáo, điều Bắc Kinh sẽ tiếp tục làm là xây dựng cơ sở hạ tầng và quân sự hóa ở những hòn đảo này, nêu thí dụ Trung Quốc đã xây 3 phi đạo, dựng nhiều hải cảng, cũng như lập hệ thống tiếp tế, giao thông, viễn thông trên những hòn đảo đó.

Báo cáo có đoạn viết rằng Hoa Kỳ khẳng định việc Trung Quốc tự chiếm các hòn đảo trong khu vực đang tranh chấp là điều không đúng với luật pháp quốc tế, do đó để chứng tỏ quyền tự do hàng hải và hàng không, chính phủ Mỹ đã thực hiện nhiều phi vụ và hải vụ đi sát với những hòn đảo mà Trung Quốc nói có chủ quyền.

Dù vậy, báo cáo cũng viết rằng những cơ sở hạ tầng mà Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông giúp hải quân Trung Quốc gia tăng hoạt động trong khu vực.

Bản báo cáo cũng nhắc lại điều Ông Tổng trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash carter đã nói là những hành động mang tính gây rối mà Trung Quốc thực hiện sẽ giúp Hoa Kỳ gia tăng mối quan hệ với các nước đồng minh và những nước đối tác ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Tau thanh cong vi co lanh dao VN co tu duy chien luoc thien can va cung khong vi dan vi nuoc ne da tin Tau cong va noi giao cho Giac Tau de Tau cuop duoc 7 dao o Truong sa va gio day chung xay don tru Quan su va khong che de cuop het dao con lai va ca bien dong...

15/05/2016 20:20

Dân dân

nơi gửi Chữ S

Mỹ nên đoàn kết các đồng minh lại để dạy cho TQ một bài học ở biển đông. Mỹ nên nói choTQ biết nếu mày còn tuyên bố biển đông là của mày thì hảy coi chừng cái mõ của mày máu không đó, Giọng vô trong mõ của thằng TQ cho nó hết nghênh ngang...Biển là một lộ trình xuyên quốc gia ,không ai có quyền áp đặt luật lệ....

15/05/2016 13:48

Xem toàn trang