Trung Quốc: dân làng Ô Khảm thực tập dân chủ

Dân làng Ô Khảm thử nghiệm thực tập dân chủ qua cuộc bỏ phiếu chọn 7 thành viên vào Ủy Ban Nhân Dân của làng này.
RFA 12.02.2012
bau-cu-o-kham-305.jpg Một người dân làng Ô Khảm bỏ phiếu bầu chọn 7 thành viên vào Ủy Ban Nhân Dân của làng hôm 01 tháng 02 năm 2012.
China OUT AFP photo

Hàng ngàn người dân Ô Khảm thuộc tỉnh Quảng Đông vào chiều ngày hôm qua đã bắt đầu tham gia cuộc bầu cử lần đầu tiên một cách tự do và dân chủ trong suốt cuộc đời họ để chọn người đại diện cho làng. Có một trăm người ra ứng cử vào 7 chiếc ghế của Ủy Ban Nhân Dân trong khi chính quyền tỉnh Quảng Đông trách nhiệm giám sát và bảo vệ an ninh cho cuộc bầu cử.

Thành quả này đạt được nhờ vào các cuộc biểu tình chống chính quyền địa phương sau khi họ đã gây ra cái chết cho ông Tiết Cẩm Ba vào giữa tháng 12 năm 2011. Cuối cùng thì các quan chức đã chấp nhận thỏa thuận với dân làng và thả ba người đã bắt trước đó.

Bất ổn ở Ô Khảm bắt đầu từ tháng 9 năm 2011 khi người dân tấn công văn phòng chính quyền địa phương để phản đối việc thu hồi đất đai. Chính các cuộc biểu tình bùng phát mạnh mẽ đã làm cho chính quyền Trung Quốc lo ngại và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã lên tiếng cảnh báo rằng nếu không sớm khắc phục thì tình trạng cưỡng chế đất đai sẽ biến Trung Quốc trở thành phân hóa giữa người dân và chính quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
24/02/2012 10:16

Tai sao de nuoc la comments