Trung Quốc lo ngại sẽ có xáo trộn ở Hồng Kong

RFA-16-06-2015
2015-06-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Vài giờ đồng hồ nữa, hội đồng lập pháp đặc khu Hồng kong sẽ nhóm phiên họp để thảo luận về dự luật cải cách chính trị, trong đó chú trọng tới cuộc bầu cử chức vụ đặc khu trưởng vào năm 2017.

Trong phiên họp kéo dài 3 ngày, các đại biểu sẽ cứu xét các đề nghị dựa theo ý kiến của Quốc Hội Trung Quốc đã đưa ra là người dân được bầu trực tiếp, nhưng ứng cử viên phải là người do Bắc Kinh tuyển chọn.

Ý kiến này được các nhà tranh đấu và giới trẻ Hồng Kong xem là dân chủ giả hiệu, vì người sẽ lãnh đạo đặc khu vẫn là người do Bắc Kinh đặt lên. Hồi năm ngoái, đã có những cuộc biểu tình phản đối diễn ra, kéo dài nhiều tuần lễ mới kết thúc.

Cuộc biểu tình lần này nếu xảy ra, được dự đoán sẽ kéo dài cho đến hết ngày thứ Sáu, tức sau khi hội đồng lập pháp Hồng Kong hoàn tất thảo luận và bỏ phiếu.

Từ chiều thứ Hai, an ninh đã được tăng cường rất chặt chẽ sau khi cảnh sát Hồng Konmg bắt giữ 10 người, trong đó có cả những người được nói là thành viên của một tổ chức cực đoan, chủ mưu sử dụng chất nổ để gây rối loạn trật tự xã hội.

Tin tức chúng tôi ghi nhận được tối hôm qua cho thấy 6 người trong nhóm này đã bị giải tòa, 4 người còn lại được tạm tha trong lúc cuộc điều tra vẫn đang tiến hành.

Cũng tối hôm qua trong phát biểu trên truyền hình, ông Lương Chấn Anh, đặc khu trưởng đặc khu Hồng Kong nói rằng sẽ không tha thứ cho tất cả những hành động gây rối, đồng thời cảnh sát đặc khu liên tục kêu gọi dân chúng tránh xa những cuộc biểu tình bạo động.

Phía Bắc Kinh cũng lên tiếng cảnh báo xáo trộn có thể xảy ra vì những tổ chức hay cá nhân cực đoan.

Xem toàn trang