Sẽ có biểu tình phản đối Trung Quốc tại Manila

Bắc Kinh cũng lên tiếng cảnh báo cư dân đang sinh sống ở Manila phải thận trọng vì ngày thứ Sáu tới đây dân chúng Philippines sẽ biểu tình phản đối Trung Quốc.
RFA 09.05.2012

Share

Cuộc biểu tình sẽ được tổ chức tại trung tâm thủ đô Manila, và theo lời ban tổ chức thì có khoảng 1000 tham gia, với mục đích phản đối Bắc Kinh đang gây căng thẳng ở vùng biển Đông, ngay tại khu vực mà Philippines nói chủ quyền thuộc về họ.

Một viên chức của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cáo buộc chính phủ Phi đứng sau cuộc biểu tình, cảnh báo thêm rằng điều này sẽ gây thêm bất lợi cho mối quan hệ song phương.

Cũng cần nhắc lại là trong cuộc họp báo ngày hôm qua, Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines cho biết Hoa Kỳ hứa sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp nước ông bị tấn công ở Biển Đông.

Ông Bộ Trưởng Voltaire Gazmin nói rằng cam kết này được ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra trong cuộc thảo luận giữa 2 nước hồi tuần trước tại Washington.

Ông Gazmin cũng cho biết chính sách của Washington là không đứng về phía nào trong những vụ tranh chấp chủ quyền, nhưng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Philippines theo đúng tinh thần bản hiệp ước quân sự đã ký với Manila hồi 1951.

Hôm thứ Hai vừa rồi, Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc là bà Phó Oanh tuyên bố rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ sự căng thẳng leo thang nào trong cuộc đối đầu trên biển với Philippines, liên quan đến bãi cạn Scarborough mà hai nước đang tranh chấp chủ quyền.

Anonymous says:
09/05/2012 10:28

dong minh voi mi hai can than se bi bo roi giong nhu mien nan viet nam mi da bo roi can than

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang