Cử tri Hồng Kông đi bầu Hội đồng lập pháp

RFA
2016-09-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cử tri Hồng Kông đi bầu Hội đồng lập pháp hôm 4/9/2016.
Cử tri Hồng Kông đi bầu Hội đồng lập pháp hôm 4/9/2016.
AFP

Gần 3 triệu tám trăm ngàn cử tri Hồng Kông, trong số bảy triệu người của lãnh thổ này đi bầu 70 ghế của Hội đồng lập pháp vào ngày hôm qua.

Hiện nay các nghị sĩ đối lập đang giữ 27 ghế, tức là hơn 1 phần 3 số qui định để có thể có quyền phủ quyết các đạo luật của Hong Kong, và phe đối lập mong chờ là vẫn giữ được tỉ lệ này trong khi chờ kết quả bầu cử sẽ đưa ra ngày hôm nay.

Đây là cuộc bầu cử quan trọng đầu tiên diễn ra ở cựu thuộc địa Anh Quốc này kể từ khi phong trào sinh viên đòi dân chủ diễn ra hồi năm 2014, còn có tên gọi là cuộc cách mạng cây dù vàng.

Trong phong trào dân chủ cây dù vàng, các sinh viên đã xuống đường biểu tình đòi xóa bỏ một điều luật do Bắc Kinh đưa ra là những người ứng cử ở Hồng Kong phải được một ủy ban thân Bắc Kinh chuẩn thuận.

Mặc dù cuộc cách mạng cây dù vàng không đòi chính quyền Hồng Kong bỏ đi điều luật đó, nhưng lại tạo nên một phong trào trong tầng lớp trẻ tuổi của Hồng Kong đòi tách Hong Kong ra khỏi Hoa Lục.

Có nhiều đại biểu sinh viên ủng hộ dân chủ ra ứng cử lần này, nhưng người ta e là họ không được sự ủng hộ của nhóm cử tri độc lập vì khuynh hướng được cho là khá cực đoan của họ.

Có đến 6 ứng cử viên của phong trào dân chủ không được ra ứng cử lần này vì bị cho là chống lại bản Hiến pháp của Hồng Kong xem lãnh thổ này là một phần của Hoa Lục.

Lo ngại trước phong trào dân chủ và khuynh hướng đòi độc lập, Bắc Kinh đã có nhiều nỗ lực gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, kể cả việc thành lập những nhóm dân chúng tại Hồng Kong ủng hộ họ.

Các viên chức Hồng Kong nói chung ủng hộ Bắc Kinh với hiện trạng một quốc gia hai chế độ, nhưng nhiều người cũng tỏ ra nghi ngại Hoa Lục, nhất là sau vụ 5 nhà xuất bản sách ở Hong Kong bị chính quyền Trung Quốc bắt sang Hoa lục vì đã ấn hành những quyển sách đụng chạm đến các quan chức cao cấp của đảng cộng sản Trung Quốc.

Một cựu viên chức là ông Anson Chan nói rằng đây là một cuộc bầu cử cởi mở nhưng bí mật, “họ” tức là Bắc Kinh tiến hành đe dọa khắp nơi để tác động lên kết quả của cuộc bầu cử.

Nhưng người được Bắc Kinh ủng hộ, Ông trưởng khu hành chính Hong kong Lương Chấn Anh thì lên tiếng nói vào ngày hôm qua là không hề có chuyện Bắc Kinh gây ảnh hưởng như thế.

Xem toàn trang