Tổng thống Trump sẽ tiếp Chủ tịch Trung Quốc ở Florida tuần tới

RFA
2017.03.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_N3217.jpg Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida hôm 28/12/2016.
AFP photo

Trong bản thông cáo ngắn phổ biến hồi sáng sớm hôm nay, Nhà Trắng cho hay Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ đón Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng riêng Mar-a-Lago ở bang Florida trong 2 ngày mùng 6 và mùng 7 tháng Tư sắp tới.

Thông cáo cũng nói đây là lần đầu tiên Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình gặp nhau, để bàn thảo về tình hình thế giới, khu vực và những vấn đề khác mà 2 quốc gia cùng quan tâm.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago là nơi hồi tháng Hai vừa rồi, Tổng Thống Hoa Kỳ mời Thủ Tướng Nhật Bản Shizo Abe ghé thăm, sau khi 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật gặp và đàm phán ở Nhà Trắng.

Một số nhà quan sát cho rằng đón Chủ Tịch Trung Quốc ở khu nghĩ dưỡng riêng cho thấy quy mô và tầm cỡ cuộc gặp bị giảm nhẹ, nhưng chiều hôm qua, một viên chức cao cấp Nhà Trắng lại nói với chúng tôi rằng quyết định đón nhà lãnh đạo Trung Quốc tại nhà riêng chứng tỏ Tổng Thống Trump muốn xây dựng quan hệ thân thiện với người đang lãnh đạo đảng và nhà nước Trung Quốc.

Mặc dù chương trình cụ thể chưa được công bố, nhưng tin tức chúng tôi ghi nhận được tại Washington cho hay các đề tài liên quan đến kinh tế lẫn quân sự sẽ được 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Trung nói tới, bao gồm cả những hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong thời gian còn vận động tranh cử, ông Trump từng chỉ trích Bắc Kinh cố ý hạ giá đồng nhân dân tệ để trục lợi khi xuất khẩu hàng sang Mỹ, đe dọa sẽ đặt Trung Quốc vào danh sách những nước phải chịu mức thuế cao hơn. Ngoài ra, ông Trump còn chỉ trích việc Bắc Kinh xây dựng căn cứ quân sự ở Biển Đông và không áp lực đúng mức để buộc Bắc Hàn phải đình chỉ các hoạt động về hạt nhân.

Bên cạnh những điều vừa nêu, ông Trump còn nhận điện thoại chúc mừng của bà Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, cũng như nêu thắc mắc tại sao nước Mỹ phải đồng ý với chính sách chỉ có một nước Trung Hoa mà Bắc Kinh đòi hỏi.

Tuy nhiên tháng Hai vừa rồi, Tổng Thống Trump có vẻ dịu giọng, qua việc ông gọi điện thoại nói chuyện với ông Tập Cận Bình. Trong cuộc điện đàm này, Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng ông tôn trọng chỉ có một nước Trung Hoa, và Bắc Kinh là đại diện chính thức.

Ông Trump còn gửi thư riêng cho ông Tập Cận Bình để thông báo rằng ông muốn có mối quan hệ xây dựng với Bắc Kinh.

Vì thế, một số nhà quan sát nêu thắc mắc không biết Tổng Thống Trump còn giữ ý định sẽ áp dụng một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc hay không, đặc biệt trong bối cảnh một vài cố vấn thân cận của Tổng Thống Hoa Kỳ cho báo chí biết rằng Washington cần sự ủng hộ của Bắc Kinh để giải quyết căng thẳng mà Bắc Hàn gây nên ở bán đảo Triều Tiên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang