Vũ khí chở trên tầu mang cờ Bắc Hàn là của Cuba

RFA-17-07-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tàu của Bắc Triều Tiên bị bắt đưa vào tại cảng Manzanillo, Colon Panama, ngày 16 tháng 7 năm 2013
Tàu của Bắc Triều Tiên bị bắt đưa vào tại cảng Manzanillo, Colon Panama, ngày 16 tháng 7 năm 2013
AFP

Cuba lên tiếng nhận là chủ của số võ khí chở trên chiếc tầu mang cờ hiệu Bắc Hàn mới bị Panama bắt giữ cách đây vài ngày.

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Cuba viết rằng tất cả 240 tấn võ khí bị hỏng chở trên chiếc tầu là của họ, bảo thêm đây là những loại võ khí được chế tạo từ giữa thế kỷ trước, cần phải sửa chữa và sau đó giao lại cho Cuba để quốc gia này sử dụng vào công tác bảo vệ chủ quyền đất nước.

Thông cáo cũng nói rõ số lượng võ khí chở trên tầu gồm 2 hệ thống hỏa tiễn phòng không, 9 dàn tên lửa đi kèm với bộ phận rời, nhiều bộ phận của chiến đấu cơ Mig-21 và 15 động cơ.

Bản thông cáo cũng có đoạn viết rằng chính phủ Cuba luôn luôn tuân thủ cam kết duy trì hòa bình, giải trừ võ khí trong đó bao gồm cả võ khí hạt nhân và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chiếc tàu mang tên Chong Chon Gang bị hải quan Panama chận xét hôm thứ Tư tuần trước lúc đang di chuyển ở kênh đào Panama.

Tổng Thống Ricardo Martinelli của nước này nói rằng nhân viên hải quan phát hiện thấy chiếc tầu chở theo võ khí, kể cả những loại bị nghi ngờ là thiết bị hỏa tiễn tinh vi.

Ông Jose Raul Mulino, Bộ Trưởng Bộ An Ninh của Panama, cho biết khi nhân viên khám xét những kiện hàng chở trên tầu, đám thủy thủ có hành động như muốn nổi loạn còn viên thuyền trưởng thì cầm dao cứa cổ tự sát.

Viên thuyền trưởng hiện đang được điều trị ở bệnh viện, còn 34 thủy thủ thì đã bị bắt giữ để điều tra. Ông Mulino cũng nói chiếc tầu chở 10,000 tấn hàng nên phải mất cả tuần lễ mới hoàn tất cuộc khám xét.

Chính phủ Panama cũng thông báo sẽ thao khảo ý kiến của Liên Hiệp Quốc để xem cơ quan nào sẽ thụ lý vụ chuyển vận võ khí bất hợp pháp này.

Phái Bắc Hàn vẫn chưa lên tiếng nói gì, nhưng chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Nam Hàn đều ngợi khen hải quan Panama.

Một viên chức ngoại giao Mỹ nói với hãng thông tấn Reuters rằng có thể Cuba đưa số võ khí cũ đã bị hỏng này sang Bắc Hàn để sửa chữa và trả công bằng những tấn đường chở trên chiếc tàu.

Một viên chức chuyên về an ninh của Hoa Kỳ cũng tiết lộ là chính phủ Panama đã yêu cầu Washington gửi chuyên viên sang để giúp nhận diện các loại võ khí chở trên chiếc tầu.

Khi được hỏi tại sao viên thuyền trưởng lại muốn cắt cổ tự sát, một chuyên gia về Bắc Hàn là ông Ben Rhode cho rằng theo ông nghĩ, viên thuyền trưởng này sợ sẽ gặp nguy hiểm khi trở về Bình Nhưỡng vì đã không làm tròn trách nhiệm được giao phó.

Xem toàn trang