Trung Quốc sắp xét xử một người Đài Loan vì an ninh quốc gia

RFA
2017-09-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Lee Ching-yu, vợ ông Lee Ming-cheh phát biểu tại một buổi họp báo wor Đài Bắc hôm 4/4/2017
Bà Lee Ching-yu, vợ ông Lee Ming-cheh phát biểu tại một buổi họp báo wor Đài Bắc hôm 4/4/2017
AFP

Một nhà hoạt động xã hội của Đài Loan là Lee Ming-cheh sẽ phải hầu tòa tại Trung Quốc sau khi bị giam giữ mà không được liên hệ với gia đình trong suốt hơn 170 ngày. Vợ của ông này cho biết như vậy hôm 7/9.

Ông Lee Ming-cheh là một nhân viên tổ chức phi chính phủ. Ông đã bị mất tích khi đến thăm Trung Quốc đại lục hồi tháng 3 vừa qua. Sau đó chính phủ Trung Quốc cho biết ông Lee đang bị điều tra vì những hoạt động tình nghi là gây hại cho an ninh quốc gia.

Vợ ông Lee là bà Lee Ching-yu cho biết bà nhận được điện thoại từ một người tự xưng là luật sư của ông ông Lee hôm 6/9, cho biết phiên tòa sắp diễn ra.

Văn phòng các sự vụ Đài Loan của Trung Quốc cũng xác nhận tin sẽ có phiên tòa xét xử ông Lee ở thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, tuy nhiên không cho biết cụ thể ngày nào phiên tòa sẽ diễn ra. Bắc Kinh cũng phớt lờ những đề nghị từ phía Đài Loan yêu cầu cho biết nơi giam giữ ông Lee cũng như những cáo buộc cụ thể dành cho ông.

Bà Lee Ching-yu sau đó đưa ra tuyên bố cho biết người đàn ông báo tin cho bà qua điện thoại đã yêu cầu bà đến Trung Quốc ngay lập tức vì phiên tòa sắp diễn ra. Bà Lee nói bà sẽ không chấp nhận là chồng bà đã thừa nhận tội với chính quyền Trung Quốc cho đến khi bà có thể nói chuyện trực tiếp với chồng. Bà hy vọng sẽ nhận được giấy tờ cho phép bà đến Trung Quốc trong ngày 7/9. Trước đó, hồi tháng 4, chính phủ Trung Quốc đã thu hồi giấy phép thông hành của bà.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan đã trở nên căng thẳng kể từ khi Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn lên nắm chính quyền hồi tháng 5 năm ngoái. Bắc Kinh đã quyết định cắt đứt mọi liên hệ chính thức với Đài Bắc.

Xem toàn trang