Nhóm nữ quyền quốc tế phản bác cáo buộc bị Bắc Hàn lợi dụng

RFA 22.05.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nhóm những phụ nữ quốc tế hoạt động vì hòa bình tham gia kế hoạch đi bộ từ Bắc Hàn qua đường phân ranh hai miền Triều Tiên sang Hàn Quốc vào cuối tuần này, hôm qua lên tiếng phản bác những cáo buộc nói rằng họ bị Bình Nhưỡng lợi dụng cho mục tiêu tuyên truyền.

Theo kế hoạch nhóm khoảng 30 người, do nhà nữ quyền người Mỹ Gloria Steinem dẫn đầu, vào chủ nhật này sẽ đi bộ từ phía miền bắc sang miền nam Triều Tiên, băng qua đường phân ranh được hai bên canh phòng cẩn mật. Mục tiêu của hoạt động này là nhằm cổ xúy cho việc hòa giải hai miền.

Những người tham gia đã đến Bình Nhưỡng cách đây mấy ngày và hôm qua họ lên tiếng lấy làm tiếc vì Seoul phản đối kế hoạch đi qua làng đình chiến Bàn Môn Điếm; thay vào đó là dùng đường ở phần phía tây của đường phân ranh không mang biểu tượng lớn như Bàn Môn Điếm.

Trong khi ở tại miền bắc, nhóm phụ nữ tham gia được đưa đi thăm một số nơi như sinh quán của cố chủ tịch Kim Nhật Thành… Tờ Rodong Sinmum của Bắc Hàn có bài trích dẫn phát biểu của một trong những người tham gia là khôi nguyên Nobel Hòa Bình Mairead Maguire rằng bà này rất cảm động về chuyến thăm.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc thì cho rằng nếu như trích dẫn phát biểu của những người tham gia đoàn là đúng, thì điều đó đi ngược lại chủ trương của chuyến đi là phi chính trị.

Xem toàn trang