EU và Trung Quốc bàn thảo về tình hình an ninh toàn cầu

RFA-05-05-2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Sáng nay tại Bắc Kinh, cuộc đối thoại chiến lược hàng năm giữa Trung Quốc và EU đã bắt đầu.

Trước khi bước vào phiên họp, đại diện ngoại giao EU là bà Federica Mogherini cho biết hai bên sẽ bàn thảo về tình hình an ninh toàn cầu, chú trọng đến những điểm nóng của thế giới như Ukraine, Trung Đông, Afghanistan, Libya, và những điều EU và Bắc Kinh cần làm để mở rộng quan hệ về chính trị và kinh tế.

Bà Mogherini cũng nói là EU và Trung Quốc đang khởi đầu những quan hệ về quốc phòng và an ninh, điển hình là hai bên cùng hợp tác để bảo vệ các tuyến đường hàng hải quốc tế.

Mặc dù người điều khiển phần vụ ngoại giao EU không nói gì đến nhân quyền, nhưng vấn đề này được dự đoán sẽ được EU đưa ra.

Tuần trước, thông cáo của Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Human Right Watch và của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đều kêu gọi EU phải quan tâm đến tình trạng nhân quyền ngày một tệ hơn ở Hoa Lục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang