Công ty Mỹ đề nghị dò tìm máy bay mất tích MH370

RFA
2017-08-11
Share
000_MG853.jpg Thân nhân của các hành khách Trung Quốc trên chuyến bay 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biểu tình tại Bắc Kinh ngày 8/3/2017, ba năm sau ngày chiếc máy bay mất tích.
AFP

Thân nhân của những hành khách trên chiếc máy bay Malaysia MH370 bị mất tích từ tháng 3 năm 2014, vào ngày 11 tháng 8, yêu cầu Kuala Lumpur chấp nhận đề nghị tái tục tìm kiếm chiếc máy bay nàydo một công ty Hoa Kỳ đưa ra.

Công ty Hoa Kỳ chuyên thăm dò đáy biển Ocean Infinity, vào tuần qua, xác nhận có đề nghị sẽ khởi động lại cuộc tìm kiếm chiếc máy bay MH370. Ocean Infinity nói sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro tài chính cho cuộc tìm kiếm mà nhóm hỗn hợp các nước thực hiện trước đây phải ngưng hồi tháng Giêng năm 2017.

Nhóm thân nhân của các hành khách trên chiếc máy bay mất tích MH370 ra thông cáo kêu gọi chính quyền Malaysia chấp thuận đề nghị của Ocean Infinity. Nhóm này nói đây là một đề nghị mà đôi bên cùng có lợi.

Cơ quan chức năng Malaysia cho biết đang tiến hành thương thảo với Ocean Infinity và công ty này nói chỉ nhận tiền thanh toán nếu như tìm được chiếc máy bay.

Tuy nhiên hãng tin AFP cho biết vào ngày 11 tháng 10 không thể liên lạc với Bộ Giao Thông Malaysia để hỏi về vấn đề liên quan.

Vừa qua, thứ trưởng Bộ Giao Thông Malaysia, Aziz Kaprawi, cho biết cần phải có sự đồng ý của Trung Quốc và Australia mới có thể ký kết với Ocean Infinity. Trung Quốc là nước có số công dân đông nhất trên tổng số 239 hành khách của chiếc máy bay mất tích, còn Australia từng tham gia trong cuộc tìm kiếm vừa qua.

Cơ quan Khoa học của Australia vào tháng tư năm nay cho biết chắc chắn chiếc máy bay mất tích nằm ở phía bắc vùng tìm kiếm trước đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang