Mức phóng xạ vụ Fukushima không nhiều như vụ Chernobyl

Một chuyên viên cao cấp về phóng xạ cho biết mức độ thảm họa hạt nhân tại Nhật Bản chỉ ở khoảng giữa mức độ tai nạn Chernobyl ở Nga và Three Mile Island ở Hoa Kỳ.
RFA 06.04.2011

Share

Ông Wolfgang Weiss, chủ tịch Hội đồng Khoa học Liên Hiệp Quốc về ảnh hưởng của phóng xạ bom nguyên tử hôm thứ Tư cho rằng bụi phóng xạ của vụ Three Mile Island năm 1997 rất lớn nhưng nếu so cùng 1 khoảng cách, bụi phóng xạ xuất hiện trong môi trường sau vụ Fukushima thấp hơn nhiều so với lượng bụi phóng xạ tìm thấy sau tai nạn Chernobyl năm 1986.

Tuy nhiên, ông Wofgang Weiss cũng nói rằng khủng hoảng này chưa hoàn toàn chấm dứt nên hãy còn sớm để có  những đánh giá cuối cùng.

Trong khi đó tại Trung Quốc, xuất hiện rau dền tây (spinach) bị nhiễm phóng xạ tại Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Nam. Tuy nhiên, Bộ y tế nước này cho biết mức phóng xạ rất nhỏ nên không ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang