Thủy sản ở Fukushima vẫn nhiễm phóng xạ

Hơn một năm sau tai nạn hạt nhân xảy ra tại Fukushima, thủy sản ở gần nhà máy này vẫn nhiễm phóng xạ ở mức cao như là lúc tai nạn vừa bắt đầu.
RFA 26.10.2012

Share
nuclear-plant-smoking-305.jpg Động đất gây nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ảnh chụp tháng 03 năm 2011.
AFP PHOTO

Một nghiên cứu mới của nhà hóa học Ken Buesseler thuộc Viện Hải Dương học Wood Hole –Massachusetts đưa ra cho biết thủy sản ở khu vực này hiện nay vẫn còn tiếp xúc với nguồn xê xi mới mà ông cho rằng có thể do từ đáy biển hay từ các nguồn nước nhiễm phóng xạ chảy vào đại dương.

Mặc dù hầu hết các mẫu cá dùng thử nghiệm cho thấy mức độ phóng xạ ở dưới mức an toàn cho tiêu thụ, một số cá vẫn còn bị nhiễm lượng phóng xạ cao đến ngạc nhiên.

Nhật Bản đã cho đóng cửa các nơi nuôi cá gần khu Fukushima, nhưng nghiên cứu mới này khuyến cáo rằng sẽ còn một thời gian rất dài nữa thì chất phóng xạ trong đại dương mới giảm xuống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang