Nhóm Bảy nước Công nghiệp Phát triển (G7) đồng ý trừng phạt Nga

RFA-26-04-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Căn cứ không quân ở Lithuania, ngày 26/04/ 2014: Đơn vị đầu tiên của Quân đội Hoa Kỳ đến Lithuania, một phần của 600 binh sĩ gửi đến khu vực để ủng hộ đồng minh NATO trong cuộc khủng hoảng Ukraina .
Căn cứ không quân ở Lithuania, ngày 26/04/ 2014: Đơn vị đầu tiên của Quân đội Hoa Kỳ đến Lithuania, một phần của 600 binh sĩ gửi đến khu vực để ủng hộ đồng minh NATO trong cuộc khủng hoảng Ukraina .
AFP

Lãnh đạo của Nhóm Bảy nước Công nghiệp Phát triển- G7 đồng ý nhanh chóng áp dụng thêm những lệnh trừng phạt đối với Nga vì đã can thiệp vào Ukraine.

Tại cuộc gặp ở Hàn Quốc, lãnh đạo của nhóm G7 cho rằng Nga đã không thực hiện những bước cụ thể để thực thi thỏa ước Geneve đạt được hồi tuần rồi giữa Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nga và Ukraine.

Hoa Kỳ cho biết những lệnh trừng phạt mới nhắm vào các đối tượng ‘thân tộc’ của tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ sớm được đưa ra vào thứ hai tới đây, nếu như Kremlin không nhanh chóng giải tỏa tình hình khủng hoảng tại Ukraine.

Dù có đe dọa như vừa nêu, nhưng lãnh đạo của nhóm các nước G7 cũng nhấn mạnh là cánh cửa giải quyết ngoại giao vẫn luôn rộng mở.

Thành phần nổi dậy thân Nga tại đông Ukraine hiện đang giam giữ một nhóm các quan sát viên của Tổ chức An Ninh- Hợp tác Châu Âu- OSCE lên tiếng cáo buộc những người bị bắt là ‘điệp viên của NATO’.

Thủ lĩnh của nhóm nổi dậy tự xưng là Cộng Hòa Donestsk nói với báo giới rằng hôm qua họ đã bắt giữ một số điệp viên NATO và số này sẽ được dùng để trao đổi người của nhóm bị bắt làm tù binh. Đó là cách hành xử duy nhất.

Tuyên bố của vị thủ lĩnh có tên Denis Pushilin được đưa ra với báo giới ngày trước tòa nhà an ninh SBU do nhóm này chiếm giữ tại thành phố Slavyansk. Đây cũng là nơi đang giam giữ các quan sát viên OSCE.

Trong khi đó các cơ quan thông tấn của Nga hôm nay trích dẫn tuyên bố của đặc sứ Nga tại Tổ chức Hợp tá và An ninh Châu Âu ở Vienna, loan tin rằng Matxcova sẽ thực hiện tất cả những bước có thể để giải thoát những quan sát viên OSCE đang bị cầm giữ ở thành phố Slavyansk của Ukraine.

Theo đó đặc sứ Andrei Kelin phát biểu là những quan sát viên bị giam giữ cần được thả ra càng sớm càng tốt. Nga là một thành viên của OSCE nên phải tiến hành các bước có thể được trong vấn đề này.

Xem toàn trang