Chính phủ Gadaffi ủng hộ lệnh ngưng bắn

Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hiện đang nhóm họp để bỏ phiếu về một vùng cấm bay trên bầu trời Libi, trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, chính phủ Libi cho hay sẽ đơn phương ngưng bắn để những người theo lực lượng chống đối nhà độc tài Gadaffi có cơ hội buông súng.
RFA 17.03.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Thông cáo được đọc trên đài phát thanh Libi cho hay lệnh ngưng bắn sẽ có hiệu lực kể từ ngày Chủ Nhật tới đây. Tripoli cũng nhắc lại cam kết không trả thù, không gây khó dễ cho những ai quay về với chính quyền.

Hiện vẫn chưa rõ quyết định ngưng bắn này ảnh hưởng thế nào tới những trận chiến đang xảy ra ở nhiều nơi trên lãnh thổ của Libi, đặc biệt tại những thành phố nằm trên tuyến đường dẫn về Benghazi là nơi lực lượng nhân dân đang đặt bản doanh.

Lý do khiến mọi người âu lo vì mới ngày hôm qua, lãnh tụ Gadaffi đã lên tiếng nói sẽ dốc hết lực lượng để lấy lại Benghazi và con trai ông ta cũng nói rằng tất cả mọi cuộc hành quân sẽ kết thúc trong vòng 48 tiếng đồng hồ nữa.

Cho đến khuya hôm qua, tin tức cho thấy quân đội của Gadaffi đã bao vây Benghazi và lực lượng nổi dậy vẫn tiếp tục cố thủ trong thành phố có 1 triệu dân cư này.
Một viên chức của lực lượng nói với hãng thông tấn AFP là tình hình bên trong thành phố rất yên tĩnh, cho biết thêm không quân của Libi đã mở những cuộc oanh kích nhưng gặp sự chống trả mãnh liệt của lực lượng phòng không.

Viên chức này cũng cho hay đã bắn hạ 2 chiếc máy bay, nhưng một bác sĩ đang làm việc ở nhà thương Benghazi lại nói chỉ có một chiếc bị bắn rơi.
Đài truyền hình của chính phủ Libi cũng cho hay quân đội đã hoàn toàn làm chủ thành phố Misrata nằm cách thủ đô Tripoli chỉ chừng 200 cây số về hướng Đông, nhưng phát ngôn viên của lực lượng nhân dân cách mạng bác bỏ tin này, cho biết thêm đã bắn hạ ít nhất 60 binh sĩ chính phủ.

Xem toàn trang