Thủ Tướng Đức kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ

RFA
2015-09-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một kỳ họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, ảnh minh họa chụp trước đây.
Một kỳ họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Lên tiếng tại New York trong cuộc thảo luận riêng với Nhật Bản, Brazil và Ấn Độ, Thủ Tướng Đức Angela Merkel nói rằng đã đến lúc phải cải tổ Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và các nước nên cùng với Đức đưa ra một kế hoạch hành động chung, để đảm bảo vai trò của Hội Đồng phản ánh đúng với tình hình thế giới hiện nay.

Các viên chức ngoại giao Đức cho hay trong bài nói chuyện, bà Thủ tướng Merkel cũng nói rằng tất cả mọi quốc gia phải hành động thật khéo léo và khôn ngoan, kêu gọi Nhật, Brazil và Ấn Độ cùng mở phong trào vận động xin các nước hội viên Liên Hiệp Quốc yểm trợ.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc có 5 thành viên thường trực và 10 thành viên luân phiên với nhiệm kỳ 2 năm. Năm nước thường trực là Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc có quyền phủ quyết, tức nắm quyền quyết định mọi hoạt động của Hội Đồng.

Trong những năm gần đây, Đức, Nhật, Ấn Độ và Brazil là những nước thường xuyên kêu gọi cải tổ mô hình hoạt động của Hội Đồng, với ước mong sẽ có thêm hội viên thường trực, quy tụ thêm đại diện cho mọi châu lục, phù hợp với tình hình thế giới ở thế kỷ thứ 21.

Cả 4 quốc gia này đều bắn tiếng cho biết nếu được chọn, sẵn sàng đóng vai trò hội viên thường trực.

Tin tức cho thấy Hoa Kỳ tỏ thái độ dè dặt, Trung Quốc và Nga tỏ ý chống đối.

Xem toàn trang