Tòa The Hague tuyên bố thẩm quyền xử vụ kiện tranh chấp Biển Đông

RFA
2015.10.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par8292693-622.jpg Tòa quốc tế The Hague trong một phiên xử ngày 5/10/2015 (ảnh minh họa).
AFP PHOTO/INTERNATIONAL COURT OF JUSTICE/FRANK VAN BEEK

Theo tin từ Reuters cho biết ngày hôm nay tại Hà Lan phán quyết của trọng tài quốc tế, gọi tắt là PCA, xác định có thẩm quyền xét xử về việc Philippines đệ đơn chống lại Trung Quốc trong tranh chấp các khu vực tại Biển Nam Trung Hoa.

Đây là thất bại đầu tiên của Trung Quốc trong vụ kiện này mặc dù Bắc Kinh ngay từ đầu đã tuyên bố tẩy chay không tham gia tố tụng.

Manila đệ trình trường hợp chống Trung Quốc vào năm 2013 để tìm kiếm một phán quyết về đặc quyền kinh tế trong vùng biển 200 hải lý theo Công ước quốc tế về luật biển năm 1982 mà Trung Quốc là một trong những nước ký kết.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông qua cái mà họ gọi là đường 9 đoạn, nuốt gần trọn khu vực biển có chủ quyền của nhiều nước Đông nam á bao gồm Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Bà Bonnie Glaser, một chuyên gia về Biển Nam Trung Hoa thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington nói rằng đây là một cú sốc rất lớn cho Trung Quốc khi luôn tuyên bố Philippines không có thiện chí đàm phán cũng như cho rằng PCA không có đủ thẩm quyền để buộc Trung Quốc tham gia vụ kiện.

Phán quyết của tòa án trọng tài có tính bắt buộc, mặc dù nó không có sức mạnh để thực thi chúng.

PCA tuyên bố có đầy đủ thẩm quyền với 7 trong số 15 nội dung mà Philippines đã đệ trình và khẳng định tòa trọng tài vẫn có quyền tài phán cho dù Trung Quốc có tham gia quá trình phân xử hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang