Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kong hủy thêm một phiên họp thường lệ

RFA
2016.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HG7Y0.jpg Hai đại biểu thuộc phe dân chủ Baggio Leung (trái) và Yau Wai-ching nói chuyện với báo chí tại Hội đồng Lập pháp ở Hồng Kông vào ngày 25 tháng 10 năm 2016.
AFP photo

Một lần nữa, Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kong lại phải hủy bỏ phiên họp thường lệ, sau khi nhóm đại biểu thân Bắc Kinh từ chối dự cuộc họp, với mục đích không cho 2 đại biểu thuộc phe dân chủ tuyên thệ nhậm chức.

Quyết định này được ông Chủ Tịch Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kong nói với báo chí, cho hay phiên họp dự trù diễn ra ngày mai sẽ phải hủy bỏ, vì nhóm đa số gồm các đại biểu thân Bắc Kinh báo trước là họ sẽ rời phòng họp, không cho 2 đại biểu đắc cử thuộc phe thân chính phủ tuyên thệ nhậm chức.

Ông nói vấn đề đã được chuyển sang phía tư pháp nhờ phân xử.

Theo thủ tục, lễ tuyên thệ nhậm chức của các đại biểu chỉ diễn ra với điều kiện có đa số đại biểu tham dự.

Hai đại biểu thuộc lực lượng ủng hộ dân chủ là các lãnh tụ thanh niên Du Huệ Trinh và Lương Tụng Hằng, mới năm ngoái từng dẫn đầu cuộc biểu tình phản đối việc Bắc Kinh can dự vào chuyện nội bộ của đặc khu.

Khoảng một tháng trước đây, hai đại biểu này khi tuyên thệ đã tự ý đọc thêm câu Hông Kong là một quốc gia, đồng thời còn tự hứa sẽ tranh đấu cho quyền căn bản của con người, thay vì phải hứa trung thành với đặc khu và với Trung Quốc.

Lời tuyên thệ này bị xem là bất hợp lệ.

Tuần trước, hai tân đại biểu yêu cầu được tuyên thệ lại, nhưng cánh đại biểu thân Trung Quốc đòi cả 2 phải xin lỗi trước khi cử hành nghi thức. Yêu cầu này không được chấp thuận, và phiên họp của Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kong giải tán ngay sau đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang